Thế nào là vùng chống tĩnh điện?

Thảo luận trong 'Các rao vặt khác' bắt đầu bởi etinco, 12 Tháng ba 2016.

 1. etinco

  etinco Member Thành viên Bị Cảnh Cáo

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

  "VÙNG CHỐNG TĨNH ĐIỆN"

  (Electrostatic Protected Areas)

  EPA (Electrostatic Protected Areas) tạm dịch là Khu vực đã được bảo vệ tĩnh điện thường trực. Có nghĩa là đây là trạm làm việc đã được ngăn ngừa EOS/ESD, gọi là “Vùng Chống Tĩnh Điện”.


  Một “Vùng Chống Tĩnh Điện” ngăn chặn sự sai hỏng cho các thành phần điện tử khi đang thực hiện các qui trình lắp ráp mà có hiện tượng Tĩnh điện hay đột biến điện áp xảy ra. “Vùng Chống Tĩnh Điện” còn phải được thiết kế để giúp chặn các rò rỉ điện từ các công cụ thiết bị cầm tay như máy hàn, máy đo, máy phát sóng…


  Để bảo vệ ESD, “Vùng Chống Tĩnh Điện” cần một đường truyền dẫn tiếp đất để trung hòa tĩnh điện về mức 0 (zero) nhằm ngăn chặn hoàn toàn tất cả các hiện tượng phóng tĩnh điện vào thành phần điện tử, bên cạnh đó “Vùng Chống Tĩnh Điện” cần có một hoặc nhiều bề mặt có tính năng phân tán tĩnh điện để hạ giảm bớt mức tĩnh điện trước khi trung hòa qua đường truyền dẫn để giảm nhẹ thêm dòng xả qua dây tiếp đất.


  Tiếp đất qua da của người vận hành trong “Vùng Chống Tĩnh Điện” là biện pháp phổ biến được sử dụng để trung hòa tĩnh điện phát sinh từ quần áo và cơ thể, cần chú ý dây tiếp đất phải phù hợp để tránh sự nguy hiểm rò rỉ điện từ thiết bị gây tai nạn lao động. Để an toàn, dây tiếp đất từ da được gắn nối tiếp một điện trở đủ lớn để xả chậm về mức trung hòa là 0V nhằm tránh tia lửa và nhiệt phát sinh, đồng thời cũng đủ đảm bảo an toàn cho người khi có rò rỉ điện. Bên cạnh đó cần thường xuyên khảo sát sự rò rỉ điện có thể xảy ra tại nơi làm việc để tránh các tai nạn đáng tiếc.
  Theo IPC-A610 thì điện trở và thời gian cho phép phóng điện tối đa để đảm bảo an toàn tĩnh điện như sau:

  Tổng trở đo và thời gian xả tĩnh điện từ Người vận hành nối tiếp với,

  _ Tấm lót sàn nhà đến dây tiếp đất là 1000 MΩ, < 1.0s (giây)

  _ Tấm trải bàn đến dây tiếp đất là 1000 MΩ, < 1.0s (giây)

  _ Dây đeo tiếp xúc da (cổ tay) là 100 MΩ, < 0.1s (giây)


  Khi chúng ta ưu tiên đảm bảo an toàn cho Người vận hành thì có thể “ "Vùng Chống Tĩnh Điện” lại không đảm bảo về ngăn ngừa EOS/EDS cho sản phẩm và thiết bị, thì có thể bổ sung biện pháp trung hòa Tĩnh điện bằng cách thổi không khí có ion vào khu vực này.


  Để duy trì ổn định và hiệu quả công năng của việc chống tĩnh điện hãy chú ý không nên cho vào đây những “vật thể lạ” chưa xác định hay chưa kiểm định an toàn tĩnh điện. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra dây sườn máy, thiết bị đảm bảo tiếp xúc đất, bởi nếu dây này hở (open) có thể rò rỉ mức điện áp từ 80-100V. Giải pháp dùng mạch tự động dò hở đất của thiết bị là một lựa chọn tối ưu tuy nhiên sẽ phát sinh chi phí.


  Cho nên một “Vùng Chống Tĩnh Điện” cụ thể như hình mô tả dưới đây với các công cụ, dụng cụ, trang thiết bị, vật tư, vật liệu và con người trong khu vực này đều phải được quan tâm đến khía cạnh ESD
   

Chia sẻ trang này