Khánh Hòa: Khu tái định cư 400 tỷ đồng chỉ có 6 hộ dân ở

Thảo luận trong 'Mua - Bán nhà, đất' bắt đầu bởi vietlongplus, 7 Tháng ba 2016.

 1. vietlongplus

  vietlongplus Member Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Khu tái định cư (TDDC) Ninh Thủy tọa lạc tại xã Ninh Thọ (tỉnh Khánh Hòa) rộng 35 ha nhưng chỉ có vỏn vẹn 6 hộ dân về ở. Ngay cạnh đó là một trường tiểu học được xây khang trang nhưng bị bỏ hoang.

  Dự án gần như bị bỏ hoang này nằm trong số những khu tá TĐC lãng phí hàng trăm tỷ đồng vì chưa đảm bảo điều kiện sinh hoạt, không có việc làm, không có đất sản xuất vừa được các đại biểu nhắc đến tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa qua.

  UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, tháng 10/2015 là hạn chót để hoàn thành việc di dân về khu TĐC Ninh Thủy (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) để bàn giao đất thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong I. Dự án bất động sản mới này ảnh hưởng tới 340 hộ dân ở thôn Ninh Yển (xã Ninh Phước), trong đó có 100 hộ phải bố trí nơi ở, chủ yếu là đến khu TĐC Ninh Thủy. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 6 hộ dân về đây sinh sống.

  Ông Trần Văn Hương, một chủ hộ trong 6 hộ dân ở đây cho biết, ở đây buồn và bất an vì không có hàng xóm láng giềng. Đàn gà nhà ông nuôi được hơn 10 con cũng bị trộm hết. Vợ chồng ông phải có một người ở nhà để trông nom nên việc nuôi 3 con chỉ dựa vào một người đi làm khiến gia đình rất khó khăn.

  Mới chuyển từ thôn Ninh Yến đến, bà Nguyễn Thị Minh lại lâm vào tình cảnh bất ổn về kinh tế. Bà cho biết, trước đây, khi sống ở nơi cũ, chồng làm công nhân, riêng vợ trồng tỏi cũng có thu nhập bình quân gần 40 triệu đồng/năm nên cuộc sống rất ổn định. “Chuyển đến nơi ở mới, không có đất để canh tác, tôi quanh quẩn ở nhà nuôi gà vịt, không dám đi đâu vì nạn trộm cắp. Ngay trạm điện cạnh nhà còn bị trộm tháo thiết bị”, bà than Mường thanh sơn trà giá thấp.

  Khu TĐC Xóm Quán (xã Ninh Thọ) rộng hơn 50 ha được Ban Quản lý KKT Vân Phong đầu tư 394,6 tỷ đồng nhưng cũng chưa có hộ dân nào đến ở. Theo kế hoạch, khu TĐC Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) dành cho hơn 100 hộ dân bị giải tỏa để xây dựng dự án cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong cũng chỉ có hơn một nửa số hộ dân đến. Thế nhưng, do dự án này bị thu hồi nên số hộ này hiện đã quay về lại làng cũ.

  [​IMG]
  Khu TĐC Ninh Thủy có vốn đầu tư 427 tỷ đồng nhưng chỉ có 6 hộ về ở. Ảnh: Người lao động

  Bà Đỗ Thị Dù, Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho hay, trong số 100 hộ dân ở Ninh Yển phải TĐC vẫn còn 23 hộ chưa nhận đất, 25 hộ đã bàn giao mặt bằng. Đa số các hộ dân đều chọn mua đất làm nhà ở địa phương khác chứ không muốn vào khu TĐC vì không có đất canh tác, không biết làm gì để sinh sống và nuôi con cái ăn học.

  Khu TĐC Ninh Thủy chỉ là bước đi đầu tiên cho việc giải tỏa trắng gần 1.500 hộ dân thuộc xã Ninh Phước để nhường đất thực hiện nhiều dự án lớn. Theo Ban quản lý KKT Vân Phong, dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 đã được đề nghị đầu tư từ năm 2006 với diện tích gần 350 ha tại xã Ninh Phước, nhưng sau 10 năm vẫn chưa được khởi công. Dự án cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong cũng bị dừng hơn 5 năm nay… Chính việc triển khai các dự án thiếu đồng bộ đã gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân.

  Các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh làm rõ tình trạng người dân ở nhiều khu TĐC xây nhà bị sụt lún, nứt nẻ. Câu hỏi được đặt ra là tỉnh có giải pháp gì để giảm thiểu những khó khăn cho người dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống và có khảo sát về tình hình hỗ trợ việc làm cho người dân hay không?

  Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho rằng, các khu TĐC trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng được về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, bố trí phù hợp với tình hình sinh hoạt và việc làm của người dân… Tuy nhiên, một số khu vẫn triển khai chưa được đồng bộ, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân về hạ tầng xã hội; vấn đề chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm vẫn chưa đồng bộ, không đáp ứng được yêu cầu lao động tay nghề cao, quỹ đất sản xuất cho những hộ dân thuần nông còn thiếu… “Đây là những khó khăn mang tính khách quan”, ông Thái nói.

  Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc xây dựng khu TĐC nhằm bảo đảm về hạ tầng cơ sở cho các dự án. Những địa phương có điều kiện cần quy hoạch quỹ đất dịch vụ hoặc quỹ đất nông nghiệp nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân bị thu hồi nhiều đất và mất nguồn sống ổn định.

  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn người dân bị thu hồi đất trong việc học nghề phù hợp với khả năng và tìm được công việc ổn định tại nơi TĐC. Các dự án phải thông qua ràng buộc, yêu cầu chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn lao động tại địa phương.

  Theo thống kê của Ban quản lý KKT Vân Phong, hiện tại đây có 5 khu TĐC với diện tích hàng trăm hecta nhưng do khó khăn nhiều mặt nên nhiều dự án chậm triển khai.

  Trang chủ anime manga
   
 2. supcuti

  supcuti Member Thành viên Bị Cảnh Cáo

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn người dân bị thu hồi
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****
Địa chỉ thu mua do cu ho chi minh uy tín, Official Premium Account Reseller Premiumkeystore.com Easily, Instant delivery & Trusted.

Chia sẻ trang này