Các triệu chứng cảnh báo sớm chứng suy giảm thính lực dễ bị bỏ qua

Thảo luận trong 'Dịch vụ sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi longledhtm, 16 Tháng tư 2018.

 1. longledhtm

  longledhtm Member Thành viên

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Giảm thính lực là biểu hiện suy giảm chức năng thính giác, có thể biểu hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào với rất nhiều mức độ khác nhau. Khi khả năng nghe giảm đi, người bệnh gặp phải nhiều khó khăn trong tiếp xúc mỗi ngày, lâu dần sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sức khỏe, thậm chí là ù tai kéo dài hoặc điếc. Có không ít biểu hiện cảnh báo sớm tình trạng suy giảm chức năng nghe, dù vậy, nếu không chú ý, người mắc bệnh sẽ bỏ qua cơ hội tốt nhất trị bệnh kịp thời. Bên dưới đây là 5 biểu hiện báo hiệu sớm chứng bệnh suy giảm chức năng nghe dễ bị bỏ qua.

  1. Không giữ được thăng bằng

  Nếu như phát hiện mình vấp ngã thường xuyên thì các bạn cần phải đi kiểm tra thính giác sớm vì đây không đơn giản vì vụng về, mà còn là biểu hiện của tình trạng suy giảm thính lực. Nguyên nhân vì ống tai trong là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ gửi tín hiệu tới não để giữ thăng bằng. Những thương tổn ở tai trong sẽ khiến não bị mất kiểm soát sự thăng bằng, làm bạn dễ bị ngã hơn.

  2. Hay quên

  Tình trạng hay quên rất dễ bị lầm tưởng là vấn đề về trí não. Thế nhưng, có vấn đề các bạn vẫn chưa biết là trí nhớ hầu hết dựa vào những gì bạn nghe được. Rất khó để có thể nhớ một điều gì đấy, nếu các bạn không nghe thấy chúng. Một công trình nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine đưa ra rằng, những người gặp phải vấn đề về khả năng nghe bị suy giảm kỹ năng tư duy nhanh hơn so với những người nghe tốt.

  Để giải thích cho việc này, các chuyên gia cho rằng: Khi thính lực bị suy giảm, não phải cần thêm nhiều năng lượng để thu nhận và phân tích âm thanh thu được, chính điều này gây tổn hại cho trí nhớ và tư duy. Vì vậy, ngay khi nhận thấy mình nhanh quên hơn cũng có thể là các bạn đang có “trục trặc” về thính giác. Nên tới ngay những cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  3. Bị đau tai khi nghe tiếng ồn lớn

  Những âm thanh lớn làm ồn ào và khó chịu, nhưng chúng lại khó có thể làm hình thành tình trạng đau tai. Chỉ đến lúc thính lực gặp phải vấn đề, tai không còn có khả năng ngăn cản những tiếng ồn lớn mới dẫn đến biểu hiện đau tai. Cơn đau tai có thể rõ hoặc âm ỉ tùy theo tình trạng giảm thính lực của bạn.

  4. Bạn luôn phải hỏi “cái gì?”

  Nếu các bạn nhận thấy khó nghe hay ù tai ở những nơi có nhiều âm thanh hỗn độn thì đừng có vội vàng đổ lỗi cho không gian ồn ào hay âm thanh kém. Vì đây cũng có thể là tình trạng của chứng suy giảm khả năng nghe. Khi tai hoạt động tốt, bạn có thể nhận biết và chọn ra các âm thanh muốn nghe nhất trong không gian ồn ào. Chỉ khi bị thính lực kém, tai của bạn mới không còn khả năng nghe rõ mọi thứ xung quanh. Điều bạn cần làm ngay là hãy nhanh chóng đến trung tâm y tế để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  5. Luôn luôn phải hướng tai về phía phát ra âm thanh

  Nếu như có một ngày, các bạn thấy mình luôn phải quay đầu để hướng về nguồn âm thanh hay người trò chuyện thì có thể bạn đang gặp phải những vấn đề về chức năng nghe. hành động hướng tai về phía có âm thanh sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Dù vậy, các bạn không nên làm theo nó thường xuyên vì theo thời gian, nó sẽ khiến khả năng nghe của các bạn ngày càng suy giảm. Điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là đến gặp bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán bệnh tình sớm.
   

Chia sẻ trang này