Ý nghĩa của đôi hạc trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh

Thảo luận trong 'Thư giãn - Giải trí - Chém gió' bắt đầu bởi dodongdovi, 19 Tháng bảy 2017.

 1. dodongdovi

  dodongdovi Member Thành viên

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Ngày nay, hình ảnh đôi hạc thờ ngày càng xuất hiện phổ biến tại các nơi thờ cúng như đình, chùa, nhà thờ họ, trên ban thờ gia tiên…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa đặc biệt của đồ thờ cúng tâm linh này
  Trên bàn thờ gia tiên, mỗi đồ thờ cúng đều chứa đựng những ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Trong bộ ngũ sự; tam sự thì ngoài lư hương và đôi chân nến ra, đôi Hạc thờ bằng đồng cũng mang những ý nghĩa vô cùng độc đáo.

  Ý nghĩa đôi hạc chầu trên lưng rùa

  - Theo quan niệm của người xưa, Hạc là loài chim tiên. Người ta nói nó có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Tương truyền tiên nhân thường cưỡi Hạc, được gọi là “Hạc giá”, “Hạc ngự”. Tranh cát tường có “quần tiên hiển thọ” là bức tranh Thọ tinh cưỡi hạc bay trong không trung, bát tiên (hoặc quần tiên) chắp tay đứng nhìn...Do đó Hạc là biểu trưng cho sự trường thọ, thanh cao, thoát tục.

  [​IMG]

  Đôi hạc thờ đúc bằng đồng vàng nguyên chất

  - Trong hình tượng trang trí, Hạc thờ có kích thước cao lớn với ước mong phát triển của con người; mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động; hình tượng Hạc ngậm ngọc minh châu thì tượng trưng cho sự cao sang quyền quý, còn ngậm hoa sen thì biểu trưng cho sự tịnh tâm và giác ngộ.

  Thân Hạc hình khom biểu tượng cho bầu trời, còn chân hạc gầy và dài thì biểu tượng cho cột chống trời. Trên đầu hạc thường đội đèn hoặc nến, điều này thể hiện cho sự tôn sùng chân lí, ánh sáng giác ngộ đồng thời xua đi tối tăm, u ám.

  [​IMG]

  Đôi hạc đồng vàng gò thủ công, kiểu dáng, họa tiết tinh xảo, thuần Việt

  - Cùng với chim Hạc thì Rùa cũng là linh vật tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt. Mặt khác, Rùa là loài vật sống ở dưới đất, Hạc là loài vật sống ở trên cao, do đó hình tượng Hạc chầu trên lưng Rùa thể hiện sự hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương. Vạn vật cũng nhờ đó mà sinh sôi, phát triển…

  [​IMG]

  Đôi hạc thờ khảm tam khí cao cấp

  Với những ý ngĩa đặc biệt đó, ngày nay, hình ảnh đôi hạc thờ dường như đã trở thành đồ thờ tâm linh không thể thiếu tại các nơi thờ cúng.

  Đồ thờ cúng Việt DoVi chuyên thiết kế, chế tác và cung cấp những sản phẩm đồ thờ cúng, hạc thờ đa dạng về mẫu mã, với chất lượng, dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Quý khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

  CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

  SHOWROOM "Đồ Đông Việt DOVI" :

  Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, (Ngã tư Tố Hữu ( Lê Văn Lương kéo dài) - Vạn Phúc - Hà Đông- Hà Nội)

  Điện thoại: 0433.119.166 / 0972465914 Fax: 0433.519.214 Email: dodongdovi@gmail.com

  Website: dothocungviet. com


   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****
 2. Bùi Tài

  Bùi Tài Member Thành viên Bị Cảnh Cáo

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nhờ bài viết mình mới hiểu hơn được ý nghĩa của việc thờ cúng tâm linh và các vật dụng
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****

Chia sẻ trang này