Doanh nghiệp mới thành lập kế toán cần làm những gì

Thảo luận trong 'Các rao vặt khác' bắt đầu bởi ThongTha, 14 Tháng chín 2016.

 1. ThongTha

  ThongTha Member Thành viên

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp chính là mô hình kinh doanh đúng đắn, đội ngũ nhân sự với chuyên môn và tâm huyết với nghề. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ quản lý tài chính hay đơn giản bước đầu là quản lý hệ thống kế toán của doanh nghiệp mình.

  [​IMG]

  Vậy khi thành lập doanh nghiệp bạn cần làm những gì đối với hệ thống kế toán. Thong Thả xin liệt kê ở dưới đây một số công việc hết sức căn bản mà kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện.

  1. Nộp tờ khai thuế môn bài tại chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính

  Thời hạn nộp tờ khai này là cuối cùng của tháng bắt đầu được cấp đăng kí đăng kí doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đựơc cấp vào cuối tháng mà con dấu được nhận vào tháng sau thì đựơc 10 ngày của tháng tiếp theo nhưng khi đi nộp tờ khai phải mang theo giấy chứng nhận mẫu dấu để chứng minh ngày sử dụng con dấu.

  Sau khi nộp tờ khai thuế môn bài hỏi luôn chi cục thuế là nộp thuế môn bài ở ngân hàng nào thì ra đó xin mẫu bảng kê nộp thuế và được hướng dẫn kê khai trên bảng kê nộp thuế. Sau khi xử lý các thông tin trên bảng kê nộp thuế và hệ thống ứng dụng thu thuế qua ngân hàng, ván bộ ngân hàng sẽ in đă bản giấy nộp tiền trả cho người nộp thuế là chứng từ chứng minh đã nộp thuế vào ngân sách nhà nuớc. Kiểm tra lại thông tin trên giấy nộp tiền trong trưòng hợp có sự sai lệch cần phản ánh ngay với cán bộ để kịp thời điều chỉnh. Trên bảng kê nộp tiền thuế môn bài có các thông số sau: mã chuương ̃̀754, mã ngành kinh tế quốc dân: 000, hoặc 191 nếu ngân hàng họ từ chối mã 000, mã NDKT: 180…. Vậy khi đi nộp thuế môn bài nhớ đọc kĩ hướng dẫn này.

  [​IMG]
  2. Đăng kí báo cáo thành lập doanh nghiệp

  3. Kí hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà để đặt làm trụ sở chính:

  - Kí hợp đồng thuê nhà hoặc muợn nhà để đặt làm trụ sở chính kể cả nhà của giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chủ tịch hội đồng thành viên, người góp vốn trong công ty cũng phải làm vì tài sản công ty và tài sản cá nhân là tách rời nhau., nếu không làm mai sau họ sẽ gạt hết các chi phí của trụ sở ra khỏi chi phí doanh nghiệp.
  - Nếu là hợp đồng thuê nhà thì chủ nhà phải nộp thuế thu nhập phát sinh từ tiền cho thuê nhà trong vòng ̀ ngày kể từ ngày kí hợp đồng thuê nhà không sẽ bị phạt chậm nộp thuế
  - Nếu kí hợp đồng mượn nhà thì chủ nhà không phải nộp thuế thu nhập phát sinh từ tiền cho thuê nhà nhưng nhiều khi kí hợp đồng thuê nhà mà thuế nói cần mà không lót tay cho họ thì kiểu gì cũng bị cơ quan thuế bắt đi công chứng hợp đồng mượn nhà hoặc vặn vẹo đòi gặp cả chủ nhà để hỏi có thật là cho mượn nhà hay không, Nếu nhà của người quen hoặc nhà của chính người góp vốn trong công ty thì chẳng sợ.
  • Trong quá trình hoạt động nếu trong trưòng hợp cơ quan thếu kiểm tra mà chưa đăng kí thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong mục ́8, 9, 10 của đăng kí kinh doanh thì nói chúng tôi chỉ làm việc ở mối trụ sở chính thôi, không có làm việc ở đâu hết, nếu mà nói chúng tôi đăng kí trụ sở ở đây để báo cáo thuế còn văn phòng lại hoạt động ở chỗ khác thì thuế sẽ mời doanh nghiệp chuyển trụ sở chính ra chỗ văn phòng đang hoạt động vì họ không quản lý những người đang làm việc ở chỗ họ hoặc đăng kí thêm văn phòng đại diện
  • Nếu trong trường hợp muốn lấy chi phí ở chỗ văn phòng hoạt động thì phải đăng kí văn phòng đại diện ở mục ̣ trên đăng kí kinh doanh. Nếu có hoạt động bán hàng ngoại trụ sở chính và hoạt động sản xuất ở ngoài trụ sở chính thì bắt buộc phải đăng kí địa điểm kinh doanh ở mục 10 trên đăng kí kinh doanh không đội quản lý thị trường sẽ thu hết hàng của công ty vì không có đăng kí hoạt động của các cơ sở ngoài trụ sở chính.

  5. Xây dựng hệ thống sổ sách kế toán

  [​IMG]

  6. Tiến hành thủ tục mở tài khoản công ty tại ngân hàng để thực hiện các giao dịch của công ty mà cần thanh toán bằng chuyển khoản.

  7. Báo cáo thuế

  Nộp tờ khai đăng kí mã số thuế cá nhân cho các Nhân viên trong công ty kể cả giám đốc và kế toán trưởng, Chủ tịch hội đông quản trị , thành viên hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, tất cả thành viên góp vốn đối với công ty TNHH.

  7.1 Công việc phải làm hàng tháng với cơ quan thuế

  Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp chưa hoạt động cũng phải tiến hành kê khai hàng tháng, không báo cáo sẽ bị phạt rất nặng và nếu quá 3 tháng không kê khai sẽ bị liệt doanh nghiệp bỏ trốn đại diện theo pháp luật sẽ không thể tiếp tục thành lập doanh nghiệp nào được nữa.

  Văn bản nộp báo cáo tháng trước ngày 20 hàng tháng:
  - Tờ khai thuế GTGT
  - Bảng kê hoá đơn bán hàng hoá dịch vụ
  - Bảng kê hoá đơn mua hàng hoá dịch vụ
  - Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ( đối với trường hợp tổng số thuế thu nhập cá nhân của công ty bạn là trên 5 triệu một tháng)
  - Nơi nộp: Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

  7.2 Công việc phải làm hàng tháng quý với cơ quan thuế

  Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp chưa hoạt động cũng phải tiến hành kê khai hàng quý, không báo cáo sẽ bị phạt rất nặng và nếu quá 3 tháng không kê khai thì sẽ bị liệt vào doanh nghiệp bỏ trốn. Đại diện theo pháp luận của DN sẽ không thể tiếp tục thành lập doanh nghiệp nào được nữa.

  Văn bản nộp báo cáo quý trước ngày 30 của tháng đầu của quý sau:
  - Tờ khai thuế tạm tính thu nhập doanh nghiệp của quý trước
  - Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ( đối với trường hợp tổng số thuế thu nhập cá nhân của công ty bạn là trên 5 triệu một tháng)
  - Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn của quý truớc ngày 20 tháng thứ nhất quý sau Nơi nộp: Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

  7.3 Công việc phải làm hằng năm với cơ quan thuế

  Kể cả tong trường hợp doanh nghiệp chưa hoạt cũng phải tiến hành kê khai hàng năm, không không báo cáo sẽ bị phạt rất nặng và nếu quá 3 tháng không kê khai thì sẽ bị liệt vào doanh nghiệp bỏ trốn. Đại diện theo pháp luận của DN sẽ không thể tiếp tục thành lập doanh nghiệp nào được nữa.

  Văn bản nộp báo cáo năm trước ngày ngày cuối cùng tháng 3 hàng năm:
  - Báo Cáo tài chính năm vừa qua
  + Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp;
  + Bảng cân đối kế toán;
  + Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh,
  + Báo cáo lưu chuyển tiền tệ , thuyết minh báo cáo tài chính.

  Nộp báo cáo năm trước ngày 31/01 hàng năm:
  + Báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân vừa qua,
  + Báo cáo quyết toán sử dụng hoá đơn năm vừa qua.
  Nơi nộp: Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

  [​IMG]

  8. Lấy hóa đơn bán hàng, dịch vụ lần đầu để viết cho khách hàng khi bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ:

  - Doanh nghiệp phải nộp thông báo phát hành hoá đơn nếu không sẽ không được xuất hoá đơn thuế GTGT.
  - Khi xuất hoá đơn Doanh nghiệp tự kiểm tra địa chỉ trụ sở chính ghi trên đăng kí kinh doanh đựơc đánh số, phân chia theo đúng cách đánh số và phân chia của cơ quan hành chính nhà nứơc

  Quy cách chung:

  - Hoa văn bảo mật in 3 màu tím, đỏ, xanh, công nghệ in chống giả phát quang( như in tiền)
  - Khổ giấy: 20x29.7, tất cả hoá đơn carbon đều được in Chống kí.

  Trên đây là những nội dung hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp mới thành lập cần hết sức lưu ý thực hiện. Nếu công ty bạn mới khởi nghiệp với bộn bề những lo toan về kinh doanh, doanh nghiệp của bạn thậm chí bắt đầu quá nhỏ để thuê riêng một kế toán có chuyên môn thì bạn nên tham khảo những gói dịch vụ trọn gói của Thông Thả

  Với gói dịch vụ bắt đầu từ 500.000 đồng/tháng, các chuyên viên của chúng tôi sẽ quản lý toàn bộ công việc kế toán cho doanh nghiệp non trẻ của bạn.

  Công ty TNHH Thong Thả
  Địa chỉ: 477 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội - Hotline: 04.6650.9777
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****

Chia sẻ trang này