Dây curoa và những hư hỏng dễ gặp phải

Thảo luận trong 'Phụ tùng - Đồ chơi xe' bắt đầu bởi phongcui, 28 Tháng hai 2017.

 1. phongcui

  phongcui Member Thành viên

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  2
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Xe tay ga sử dụng bộ truyền động bằng dây curoa vậy bạn có biết nếu không sử dụng đúng cách thì xe mà phụ tùng sẽ hư hỏng rất nặng nề. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc xe cũng như cách sử dụng đúng cách nhé.

  "Chạy rốt-đa xe mới tại chỗ"

  Từ trước tới nay, nhiều người cho rằng khi mua xe mới là phải chạy rốt đa tại chỗ để động cơ xe được bền hơn. Vì thế, họ đã cho xe chạy không tải khoảng 2 giờ trước khi sử dụng bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia kỹ thuật của Piaggio Việt Nam khuyến cáo, các loại xe mới của hầu hết các hãng hiện nay đều không cần thiết phải chạy rốt-đa tại chỗ, bởi các chi tiết động cơ đã được nhà sản xuất chế tạo chính xác và đã chạy thử trước khi xe xuất xưởng.

  Việc chạy rốt-đa chỉ thực hiện khi xe vận hành trong thời gian đầu, và không phải chạy tại chỗ. Trong giai đoạn từ 0 – 1.000 km đầu tiên, động cơ còn mới nên các chi tiết tiếp xúc chuyển động tương đối sẽ rà khít với nhau và tạo khe hở hoạt động chính xác, nên cần tránh việc hoạt động hết ga liên tục, chạy quá tải, hoặc bất cứ điều gì có thể làm cho động cơ bị quá nhiệt.

  Cụ thể, từ 0 - 150 km: cần tránh vận hành xe liên tục quá 1/3 độ mở tay ga; sau một giờ vận hành xe liên tục, nên cho xe nghỉ từ 5 - 10 phút để động cơ nguội đi tự nhiên; nên thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga, không nên giữ nguyên tay ga ở 1 vị trí. Từ 150 – 500 km: tránh vận hành xe liên tục quá 1/2 độ mở tay ga; nên thay đổi tốc độ động cơ bằng cách vận hành tay ga, nhưng không chạy hết ga (từ 500 – 1.000 km đầu tiên, phải thay dầu động cơ, dầu nhớt bộ truyền cuối (dầu cầu)

  "Hậu quả nghiêm trọng khi không thay nhớt cho xe tay ga"
  Khi người sử dụng xe tay ga không chú ý đến việc thay nhớt xe định kỳ và đúng tiêu chuẩn chắc chắn sẽ gây hậu quả không nhỏ lên chiếc xe tay ga yêu quý và đắt tiền của bạn. Tác hại đáng kể đầu tiên đó là gây cháy động cơ máy khiến hỏng cả xích cam, cháy biên xe. Tiếp tục nặng hơn sẽ dẫn đến cháy cam cò, bó máy làm hỏng cả pit tông, xy lanh. Ngoài ra, nếu không thay nhớt cho xe tay ga đúng định kỳ thì dù còn nhớt trong động cơ, chưa hết hẳn nhớt, vẫn khiến xe tay ga của bạn trở nên bị ì máy, ga không bốc và hay có những tiếng kêu bất thường trong động cơ máy.
  [​IMG]
  "Nguyên nhân"
  Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không thay nhớt cho xe tay ga đó là người dùng quên việc thay nhớt định kỳ, do không hiểu rõ tính quan trọng của việc thay nhớt xe máy nên bỏ qua việc làm này, hay do chủ quan khi chỉ quan sát đồng hồ báo dầu mà không kiểm tra xem đèn báo dầu có bị hỏng hay không. Các nguyên nhân trên sẽ dẫn đến việc không thay nhớt cho xe tay ga, khiến nhớt cạn dần trong đồng cơ và thậm chí là hết sạch. Một nguyên nhân khác đó là nhiều tiệm thay nhớt tiến hành thay nhớt không đúng tiêu chuẩn, thay thiếu nhớt cho xe tay ga của bạn. Ví dụ, một số loại xe tay ga như Spacy có dung tích nhớt 1 lít, Vespa khoảng 1,1 lít nhưng nhiều tiệm chỉ đổ 0.8 lít nhớt.

  "

  1. dây curoa bị đứt sau khi chạy được 1 thời gian ngắn
  [​IMG]
  Nguyên nhân :

  - Dây curoa căng quá mức cho phép
  - Kẹt dây curoa trong khi thiết bị đang hoạt động
  - Bị tác động từ bên ngoài khi dây curoa đang hoạt động
  - Dây đai không phù hợp với thiết kế của pu-li, số lượng dây curoa bị thiếu, không đủ bộ.

  Khắc phục:

  - Lắp chặt dây đai chỉ sau khi đã giảm khoảng cách giữa 2 tâm pu-li
  - Loại bỏ nguyên nhân
  - Căng chỉnh dây curoa phù hợp
  - Kiểm tra hệ thống truyền động & thiết kế lại

  Dây đai bị tưa tróc ở hai bên mép
  Nguyên nhân :
  - Lực căng dây curoa quá thấp
  - Mô men xoắn đứng quá cao
  - Rãnh Puli quá mòn
  - Dây sai số hay mặt rãnh mòn
  - 2 puli không đồng phẳng
  - Đường kính puli nhỏ dưới mức thấp nhất của hãng cho phép
  - Dây trượt hoặc vướng vào những chỗ lồi ra của thiết bị

  Cách khắc phục:

  - Kiểm tra lực căng và căng chỉnh lại dây
  - Ktra các đk truyền động và máy móc
  - Thay thế puli
  - Thay dây và tiết diện rãnh lại cho đúng số
  - Chỉnh 02 pulley đồng phẳng
  - Tăng đường kính puli theo thiết kế mới
  - Loại bỏ chỗ lồi hoặc chỉnh thẳng lại bộ truyền động

  Với những thông tin trên mình hi vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức về dây curoa và những nguyên nhân khiến xe bị hỏng. Và nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm bạn hãy truy cập http://minhphatphutung.com/day-curoa/ để có sản phẩm với giá tốt nhất nhé

  Phụ Tùng Minh Phát
  437/39 Hàn Hải Nguyên, P.1 ,Q.11, HCM
  [email protected]
  0938.526.564
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****
  maimeo25 thích bài này.
 2. maimeo25

  maimeo25 Member Thành viên

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ. Bài viết rất hữu ích
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****

Chia sẻ trang này