Cách sử dụng và tận dụng tối đa phần mềm quản lý bán hàng

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi POS365, 25 Tháng tám 2021.

 1. POS365

  POS365 Member Thành viên

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  1
  Diendanraovataz.net - Diễn đàn rao vặt - Đăng tin mua bán - Quảng cáo miễn phí - Hiệu quả - Phần mềm quản lý bán hàng hiện nay là công cụ đắc lực cho việc quản lý và giám sát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tận dụng tối đa nó để sở hữu thể quản lý một cách có tác dụng. Với các thông tin về việc sử dụng cũng như cách giúp quản lý bán sản phẩm tối thì POS365 mong rằng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp việc kinh doanh ngày càng tốt hơn.

  Hệ thống điểm bán sản phẩm (hay thường gọi là POS) bao gồm máy bán sản phẩm, phần mềm quản lý bán hàng và một số thiết bị ngoại vi khác như máy in, máy quét mã vạch... POS có một vai trò vô cùng quan trọng đối với các cửa hàng, nhà hàng hay quán cafe karaoke. Từ việc thanh toán và in hóa đơn đến theo dõi hàng tồn kho của khách hàng, lưu trữ thông tin người tiêu dùng.

  Một giải pháp quản lý bán sản phẩm tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp của người tiêu dùng hoạt động một cách trơn chu nhất. Nhưng một công cụ thật sự tốt hay không còn tùy thuộc vào người tiêu dùng nó như thế nào. Chính vì vậy việc bạn nắm rõ được các thông tin về hệ thống bán sản phẩm ,phần mềm quản lý bán hàng là vô cùng quan trọng để bạn có thể tận dụng được tối đa sức mạnh của nó.

  Mỗi một ngành nghề buôn bán sẽ có những nghiệp vụ bán hàng khác nhau, vì vậy sẽ không có câu trả lời chung về cách sử dụng phần mềm quản lý bán sản phẩm sao cho đúng mực. Nhưng hầu hết những nhà cung cấp POS văn minh ngày nay đều có thể đáp ứng nhu cầu tốt được đầy đủ những nhu cầu của tất cả những ngành nghề để bạn có thể vận hành doanh nghiệp. Bài viết này POS365 sẽ làm sáng tỏ một số vấn đề và hỗ trợ các mẹo về cách tận dụng tối đa hệ thống bán sản phẩm của chính bản thân mình.

  1. Sử dụng hệ thống quản lý bán hàng để tăng hiệu suất bán sản phẩm
  [​IMG]

  Phần mềm quản lý tăng năng suất bán hàng

  Chức năng chính của hệ thống POS là bán sản phẩm, chính vì vậy bạn cần làm màn hình bán hàng của hệ thống. Mỗi một phần mềm bán hàng sẽ có giao diện khác nhau, nhưng nhìn chung bạn sẽ nhanh chóng sử dụng được qua các bước sau:

  1.1 Chọn sản phẩm để bán
  Đây là bước đầu tiên trong quy trình bán hàng của người tiêu dùng. Tùy thuộc vào cách thiết lập của phần mềm bán sản phẩm của bạn, việc chọn lựa hàng hóa để bán được thực hiện bằng cách:

  • Quét mã vạch của sản phẩm
  • Sử dụng chức năng tìm kiếm sản phẩm của phần mềm bán hàng (hầu hết những phần mềm bán hàng đều có chức năng tìm kiếm sản phẩm ở thanh công cụ).
  • Chọn ngay sản phẩm hiện trên màn hình thu ngân (Với phần mềm quản lý bán hàng POS365 hầu hết các sản phẩm đều được hiển thị sẵn ở trên màn hình mà không cần mất công tìm kiếm)
  Sau khi chọn được các sản phẩm cần bán, bạn có thể tùy chọn thêm con số hoặc topping phải chăng với mong muốn của chúng ta.

  1.2 Áp dụng mã ưu đãi giảm giá
  Nếu bạn muốn giảm ngay cho một sản phẩm cụ thể hoặc toàn bộ đơn hàng, bạn có thể thông qua phần mềm quản lý bán hàng để thực hiện điều này. Nếu phần mềm bán hàng của công ty không có chức năng này, hãy xem nó có cho phép bạn điều chỉnh giá theo cách thủ công hay là không.

  [​IMG]

  Phân mềm quản lý bán hàng thông minh và tiện lợi

  1.3 Thanh toán
  Đây là lúc khách hàng sẽ trả tiền cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung ứng. Thông thường quý khách của chúng ta sẽ trả bằng tiền mặt, nhưng có khá nhiều phần mềm bán sản phẩm chấp nhận thanh toán bằng nhiều phương pháp khác như thanh toán qua thẻ, thanh toán qua ví điện tử hoặc thanh toán qua mã QR code. Với việc chấp nhận nhiều phương thức thanh toán sẽ hỗ trợ bạn chủ động hơn cho mỗi đơn hàng của chính bản thân mình. Một số cách thức thanh toán khác như:

  • Thanh toán bằng thẻ quà tặng - một số cửa hàng, nhà hàng thường có ưu đãi chi ân khách hàng hoặc liên kết với những đối tác để phát hành thẻ quà tặng. Nếu bạn chấp nhận thanh toán qua thẻ quà tặng hãy đảm bảo các thẻ này được phát hành từ những nhà hỗ trợ có liên kết với phần mềm quản lý bán sản phẩm của chúng ta. Từ đó bạn mới có thể xác định được sự hợp lệ của các thẻ này để sở hữu thể thanh toán các sản phẩm và dịch vụ của công ty.
  • Bán trả góp - là một hình thức bán sản phẩm mà quý khách hàng có thể thanh toán hóa đơn của người tiêu dùng theo nhiều đợt về sau mà không cần phải thanh toán ngay lúc mua sắm và chọn lựa. Thường phương pháp thanh toán này bạn cần phải có các quy định về cơ chế hợp lí nhất.
  • Thanh toán qua ví điện tử - ngày nay ví điện tử phát triển khá mạnh mẽ, một số ví điện tử phổ biến như momo, zalopay, viettelpay... Việc phần mềm mềm quản lý bán sản phẩm của người sử dụng có tích hợp cách thức thanh toán này sẽ rất tiện lợi cho quý khách hàng.
  • Thanh toán qua mã QR code - với phương pháp thanh toán này phần mềm bán sản phẩm của khách hàng cần phải tích hợp với một đơn vị hỗ trợ giải pháp thanh toán qua QR code (ví dụ: Phần mềm quản lý bán sản phẩm POS365 tích hợp thanh toán VNPAY QR vô cùng tiện lợi). Mỗi khi thanh toán phần mềm của đối tác sẽ sinh ra một mã code, bạn chỉ cần dùng thiết bị bán hàng quét qua mã code này là đã có thể thanh toán kết thúc hóa đơn.
  1.4 Thêm ghi chú cho đơn hàng
  Và cuối cùng nếu khách hàng của bạn có yêu cầu gì đặc biệt với hóa đơn này, bạn cần phải viết nó ở phần ghi chú đơn đơn. Điều này khá tiện lợi khi khách hàng có thêm yêu cầu về vận chuyển, địa chỉ nhận hàng...

  [​IMG]

  Quản lý bán hàng tác dụng nhất hiện nay

  Xem thêm: các chú ý sử dụng phần mềm bán hàng tác dụng

  2. Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm quản lý bán sản phẩm
  Doanh thu và hàng tồn kho của công ty có một mối liên kết chặt chẽ với nhau, đó là Lý Do Nguyên Nhân hầu hết những phần mềm quản lý bán sản phẩm (đặc biệt là các phần mềm quản lý điện toán đám mây) cần phải có chức năng quản lý tồn kho. Cơ bản nhất, phần mềm quản lý bán sản phẩm của khách hàng cần phải cho phép bạn thiết đặt danh mục sản phẩm liệt kê các mặt hàng, thông tin về sản phẩm cũng như con số tương ứng.

  Thông thường, để nhập thông tin sản phẩm vào phần mềm quản lý bạn cần nhập thủ công từng sản phẩm một vào phần mềm hoặc một số phần mềm còn cho phép bạn nhập chúng trải qua file excel để nhập cùng lúc một số lượng lớn hàng hóa của người tiêu dùng. Trường hợp này bạn cần phải có mẫu excel từ nhà cung cấp phần mềm quản lý của người tiêu dùng.

  Có một số phần mềm quản lý bán sản phẩm còn thêm một số tính năng cải thiện như:

  2.1 Quản lý cùng lúc nhiều cửa hàng
  Điều này rất quan trọng nếu bạn đang quản lý nhiều hơn 1 cửa hàng, nhà hàng. Bạn sẽ rất muốn phần mềm quản lý của doanh nghiệp có thể kiểm soát được hàng tồn kho của nhiều cửa hàng nhà hàng khác nhau ngay trên cùng một phần mềm. Quản lý tập trung còn giúp bạn có thể điều chuyển số lượng hàng hóa tồn kho qua lại những cửa hàng của khách hàng một cách dễ dàng, không những thế nó còn có báo cáo cụ thể mọi sự biến động về lượng sản phẩm trong từng kho hàng của chúng ta.

  Sẽ thật là gian nan khi mỗi cửa hàng, nhà hàng lại sử dụng một phần mềm quản lý khác nhau. Nếu bạn đang sở hữu một chuỗi nhà hàng, cửa hàng hay đang có ý định mở rộng mô hình kinh doanh của bản thân, hãy đảm bảo chọn lựa một phần mềm quản lý cho phép bạn quản lý được nhiều chi nhánh khác nhau trên cùng một phần mềm.

  2.2 Quản lý tồn kho đa kênh
  Đối với một số nhà kinh online thì bán hàng đa kênh đang dần trở nên phổ biến. Bán hàng đa kênh khiến cho hàng hóa phân phối ở nhiều kênh bán hàng khác nhau vì vậy việc quản lý số lượng hàng hóa là khá phức tạp. Việc phần mềm quản lý bán sản phẩm của họ có chức năng quản lý hàng hóa đa kênh sẽ khiến công việc quản lý các sản phẩm của họ trở nên dễ dàng hơn.

  2.3 Quản lý số lượng hàng tồn kho
  hiểu rõ được con số của từng loại hàng hóa là vô cùng quan trọng của việc quản lý kho. Một phần mềm quản lý cần phải có thông số về con số mỗi hàng hóa khi nhập hàng và tồn kho rõ ràng nhất có thể để bạn kiểm soát chúng dễ dàng hơn.

  3.4 Tự cân đối kho hàng
  Một số phần mềm quản lý bán hàng còn cho phép bạn tự động cân đối kho hàng bằng cách thiết lập lượng tồn kho tin cậy, khi kho hàng của doanh nghiệp vượt quá giới hạn an toàn về con số phần mềm sẽ gửi thông báo cho bạn hoặc tự động tạo đơn hàng giúp cân đối lại kho.

  [​IMG]

  Phần mềm quản lý bán hàng tác dụng hơn

  3. Có cách nào để quản lý quý khách của doanh nghiệp ở trên phần mềm?
  khách hàng của người tiêu dùng sẽ có một cái nhìn thiện cảm hơn về nhà hàng, cửa hàng của bạn nếu họ được chăm sóc tri ân tốt. Để làm được điều này không phải là một chuyện đơn giản, hãy chú ý chức năng quản lý về người sử dụng trên phần mềm quản lý bán sản phẩm của người tiêu dùng. Một số tính năng cần có để quản lý người tiêu dùng của người sử dụng như:

  3.1 Cơ sở dữ liệu quý khách
  Phần mềm quản lý của chúng ta cần phải thêm được các thông tin của những khách hàng, thông tin cần phải lưu như tên, tuổi, địa chỉ và lịch sử những lần mua sắm và chọn lựa của họ.

  3.2 Nhóm quý khách
  Việc có thể tạo những nhóm hoặc phân khúc người tiêu dùng cũng rất cần thiết, vì điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng tạo những tin nhắn và chương trình khuyến mãi phải chăng. Ví dụ: bạn có thể tạo một nhóm cho người mua sắm VIP khi bạn muốn gửi các chương trình đặc biệt tới họ.

  3.3 khách hàng thân thiết
  người sử dụng thân thiết là một bộ phận quan trọng của sự phát triển của công ty, vì vậy bạn cần có những chương trình ưu đãi đặc biệt đối với những người này. Đảm bảo phần mềm quản lý của chúng ta có tích hợp chức năng quản lý người sử dụng thân thiết. Nếu phần mềm của người sử dụng không có hãy nhanh gọn lẹ tìm kiếm tích hợp từ bên thứ 3.

  4. Báo cáo thống kê
  những phần mềm quản lý tân tiến đều có giúp đỡ nhiều mẫu báo cáo khác nhau, mỗi loại báo cáo sẽ đáp ứng cho một mục đích nghiên cứu và phân tích tình hình kinh doanh khác nhau. Mỗi ngành nghề buôn bán lại cần có những loại báo cáo thống kê khác nhau, những bạn cần tìm nắm rõ phần mềm quản lý bán sản phẩm của bản thân giúp sức sẵn những mẫu báo cáo nào. Các báo cáo cơ bản cần có:

  Báo cáo lượng sản phẩm - Bạn luôn cần kiểm soát con số những nguyên liệu, sản phẩm trong cửa hàng, nhà hàng của bản thân. Vì vậy đây là loại báo cáo bạn cần dùng nhiều nhất.

  Báo cáo bán hàng - Với báo cáo này bạn sẽ tổng hợp được tình hình bán sản phẩm chi tiết theo từng ngày hoặc hàng tuần tùy theo ý muốn của người tiêu dùng.

  Báo cáo nhập hàng - Cho bạn biết thời gian, số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu mà bạn đã nhập vào.

  Báo cáo công nợ - Thể hiện các khoản công nợ cụ thể
   
  Cùng đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN và ý thức thực hiện cùng BQT xây dựng cộng đồng thêm vững mạnh bạn nhé
  ***** Xin đừng Spam vì một diễn đàn trong sạch *****

Chia sẻ trang này